Hướng dẫn sử dụng thang nhôm cho cứu hỏa

Thang nhôm được xem là vật dụng khá phổ biến và cần thiết cho mỗi gia đình, các công trình xây dựng. Với chất liệu nhôm vừa nhẹ, bền lại không bị gỉ nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Sử dụng thang nhom cho cứu hỏa cũng đã trở nên cần thiết, bởi các lính cứu hỏa thường phải leo trèo lên cao. Vậy khi sử dụng bạn nên lưu ý một số kỹ năng sau nhé.
a
Nếu bạn là 1 người lính cứu hỏa, bạn nên tìm hiểu thêm về việc sử dụng thang do Maxbuy cung cấp này nhé. Trên thực tế, tất cả lính cứu hỏa đều được tham gia các lớp huấn luyện sử dụng thang, thoát hiểm, cứu hộ và chữa cháy rất bài bản trước khi được tham gia chữa cháy. Ngoài xe thang truyền thống, các loại thang mặt đất khác như thang chữ A, thang chữ M, thang chữ I, thang nhôm rút… đều được dùng khi có đám cháy xảy ra.
4 Bước sử dụng thang nhôm an toàn dành cho cứu hỏa:
1.  Cách di chuyển và nâng thang nhôm
Đây là việc khá quan trọng, bạn nên lưu ý kỹ nhé. Hãy đặt thang nhôm vào một vị trí tiếp cận với ngọn lửa, di chuyển thang, mở thang, điều chỉnh thang đạt chiều cao cần thiết…. đòi hỏi lính cứu hỏa phải có sự quan sát và suy tính cực nhanh. Kỹ năng này được rèn luyện qua những lần thực hành trong đào tạo nhân viên cứu hỏa. Qúa trình đào tạo sẽ tập trung vào cách sử dụng, tính tinh hoạt của thang, tận dụng ưu điểm của thang vào từng khu vực và nhiệm vụ, đảm bảo tầm nhìn trong khi di chuyển qua hiện trường để tránh va vào người hoặc trở ngại nguy hiểm như dây điện. Kỹ thuật sử dụng thang an toàn liên quan đến điều kiện thực tế và khó khăn khi cứu hỏa, chẳng hạn như việc tạo ra các góc độ leo thang an toàn và đảm bảo hoạt động trên thang – trong đó điều đặc biệt quan trọng là tránh bị thương cho nhân viên cứu hỏa.

b
Thường thì trong cứu hỏa sẽ sử dụng thang nhôm rút. nếu bạn chưa biết về loại thang này, hãy tham khảo bài viết : ” Hướng dẫn sử dụng thang nhôm rút gọn” nhé.
2. Vị trí đặt thang nhôm như thế nào?
Vì gần ngọn lửa rất nguy hiểm, nên đặt thang gần khu vực ngọn lửa có thể táp vào sẽ làm bậc thang có nhiệt độ cực cao >> gây thương tích cho nhân viên cứu hỏa hoặc sẽ làm thang bị biến dạng. Nhân viên cứu hỏa được hướng dẫn làm thế nào để đánh giá liệu một bức tường hoặc mái nhà có đủ an toàn để hỗ trợ thang mà vẫn đảm bảo tránh tiếp xúc với đường dây điện. Hãy để ý xung quanh đám cháy để chọn được vị trí thích hợp nhất nhé.
3. Cách leo và làm việc trên thang nhôm cho an toàn
Sau khi đã đặt được thang ở vị trí an toàn, hãy chú ý đến cách thức leo và sử dụng thang như thế nào nhé. Nhân viên cứu hỏa thực hành leo thang một cách nhịp nhàng trơn tru trong khi luôn luôn giữ ít nhất một tay tiếp xúc với các bậc thang. Họ không chỉ tập để leo thang, họ tập để có thể trượt xuống từ một chiếc thang an toàn và nhanh nhất. Đảm bảo số người được cứu hộ và thiết bị phục vụ cho công việc cứu hộ không vượt quá tải trọng của thang. Họ cũng học cách thắt dây an toàn với thang khi chữa cháy trên các tòa nhà cao tầng hoặc cao ốc.
4. Mang theo những thiết bị an toàn khi sử dụng thang nhôm cứu hỏa:
Vì cứu hỏa là phải tiếp xúc với lửa nguy hiểm, vậy nên nhân viên cứu hỏa biết tầm quan trọng của thiết bị bảo hộ cá nhân khi chữa cháy họ luôn có: áo khoác chống bắt lửa, mũ bảo hiểm, giày, găng tay, bình dưỡng khí, mặt nạ chống độc. Tùy theo diện tích đám cháy, nguyên nhân gây cháy và mức độ độc hại trong đám cháy mà lính cứu hỏa sẽ quyết định tiếp cận với đám cháy bằng cách nào.
c
Trên đây là 4 vấn đề Maxbuy lưu ý với các bạn khi sử dụng thang nhôm để tham gia cứu hỏa. Bạn hãy đọc thật kỹ để tránh những tai nạn có thể xảy ra nhé.

Xem thêm: Thang nhôm tungshing

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *