Tin tức

Các dòng thang nhôm: Lịch sử, tính năng và hướng dẫn sử dụng thang nhôm rút

Đã đăng
Bài viết so sánh ưu và nhược điểm của các loại thang gỗ, thang sắt và thang nhôm. Ngoài ra, bài viết còn đưa ra các thông tin về lịch sử hình thành, tính năng và hướng dẫn sử dụng thang nhôm.

Vào những năm đầu của thế kỷ 19, việc sử dụng thang nhôm trong sản xuất và sinh hoạt chưa phổ biến. Nguyên nhân chính là do chưa có quy trình tách số lượng lớn kim loại nhôm từ các quặng một cách đồng loạt. Vì thế nhôm đã từng có giá trị hơn vàng. Trong các tòa án của Napoleon III (1852 – 1870), những chiếc đĩa nhôm được dùng cho thiết đãi các vị khách quan trọng bậc nhất. Mãi đến giữa thập niên 1880, Hall và Heroult đã phát mình ra quá trình điện phân, dẫn đến việc tách nhôm từ các quặng trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Điều này đã tạo tiền đề cho việc thay thế thang sắt sang thang nhôm với tính năng ưu việt và độ bền cao.

cac-dong-thang-nhom

Thang nhôm: Giai đoạn đầu.

Vào thập niên 1930, cơ quan cứu hỏa của bang Norway đã hỏi một công ty sản xuất thang nhôm ở Hoa Kỳ là ALCOA về việc thay thế các thang gỗ nặng nề và cồng kềnh mà họ đang dùng. Họ cần dùng một loại thang mới chắc chắn hơn và có thể vận chuyễn cơ động và nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, những chiếc thang nhôm với thiết kế thông minh và nhẹ được dùng rộng rãi trong kinh doanh, công nghiệp và gia đình. So với thang gỗ, thang nhôm không bị cháy và thang nhôm không bị mục. Điều này có nghĩa, thang nhôm có thể cất giữ ngoài trời. Thang nhôm không bị ăm mòn bởi côn trùng hay bị các loài gặm nhắm tấn công do đó việc lưu trữ cũng dễ dàng. So với các kim loại khác, nhôm không bị rỉ hay ăn mòn, điều này này làm cho thang nhôm có thể dùng rất lâu so với thang kim loại thông thường.

Thang nhôm: Nhiều tính năng vượt trội.

Thang nhôm nhẹ hơn rất nhiều so với thang gỗ hay sắt, vì thế thang nhôm là một lựa chọn hàng đầu khi dùng trong thương mại và gia đình. Thang nhôm có thể được mang đi hay dùng bởi một người, kể cả phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, giá thành của nhôm tương đối rẻ so với gỗ hay các vật liệu cường lực không rỉ khác như sợi thủy tinh, sợi carbon. Khi cân nhắc mua một chiếc thang nhôm hay thang gỗ, có thể chi phí ban đầu của một chiếc thang gỗ cao hơn nhưng qua một thời gian, thang gỗ cần được bảo trì, sửa chữa để giảm độ rung và tuổi thọ của thang gỗ thấp hơn rất nhiều so với thang nhôm. Do đó, xét một cách tương đối thang nhôm rẻ hơn thang gỗ. Xét về mức độ tiện dùng và an toàn, thì thang nhôm hoàn toàn vượt trội so với thang gỗ. Xét về bảo vệ môi trường, vật liệu nhôm có thể tái chế và không cần khai thác cây rừng.

Thang nhôm: Các thuộc tính so với thang sắt

Hầu hết mọi người ming muốn chiếc thang của họ làm từ vật liệu cứng nhất, và nhôm có tỷ lệ trọng lượng trên sức bền vượt trội. Các nhà khoa học đo độ bền của vật liệu bằng đơn vị MPa. MPpa là mức độ chịu kéo căng, nén mà vật liệu không bị phá vỡ hay biến dạng. Độ bền của nhôm từ 200 MPa đến 600 MPa. Ngược lại, Mpa của gỗ thông là từ 37 MPa đến 45 Mpa. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các loại thang nhôm cường lực có độ bền tương đương sắt và có thiết kế chịu lực cực kỳ cao. Do đó, thang nhôm được dùng nhiều hơn thang sắt do cùng một mức chịu lực thì khối lượng thang nhôm nhẹ hơn. Để đảm bảo an toàn và ổn định, bạn nên lựa chọn các loại thang có đế cao su và có chôt an toàn.

Khi dùng thang cho các vị trí cao, bạn nên lựa chọn thang dạng chữ A để tránh bị ngã. Ngoài ra, có một số thang có thiết kế khớp ở đầu để móc vào mái nhà để người dùng tránh bị ngã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *